Khi đến thăm Philippines, đây là những món ăn bạn nhất định phải thử. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các món ăn đặc biệt này trên khắp đất nước, mặc dù bạn có thể thấy một số khác biệt theo vùng tùy thuộc vào các thành phần có sẵn ở các vùng khác nhau của đất nước.
Ẩm thực Philippines chịu ảnh hưởng tinh tế từ các nước láng giềng châu Á nhưng thực tế lại nằm trong số những nền ẩm thực độc đáo nhất thế giới, có lẽ là do đây là một tập hợp các hòn đảo, tách biệt khỏi lục địa châu Á. Từ món hầm gà truyền thống đến phôi vịt và nhiều món khác, bạn có thể thưởng thức một số cuộc phiêu lưu ẩm thực ở Philippines bất kể bạn có can đảm đến đâu khi nói đến ẩm thực kỳ lạ.
1.Trứng lộn
Hầu hết những du khách lần đầu đến Philippines sẽ thấy người dân địa phương thách thức họ ăn một trong những món ngon kỳ lạ nổi tiếng nhất của đất nước này, balut. Về cơ bản, đây là một quả trứng luộc với phôi vịt bán phát triển từ 16 đến 21 ngày tuổi. Càng để lâu, phôi càng phát triển nên bạn có thể mong đợi nhìn thấy lông, mỏ hoặc móng vuốt của gà con. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo rằng nó ngon hơn bạn nghĩ.
Ăn trứng vịt lộn giống như một trò chơi trí tuệ hơn. Bạn không được nhìn chằm chằm quá nhiều hoặc tách nó ra. Chỉ cần ăn nó! Đục một lỗ ở đầu tròn, húp nước bên trong, rắc một ít muối hoặc giấm vào, và cho tất cả mọi thứ vào miệng trừ phần cứng, màu trắng. Nước có vị giống như súp gà và lòng đỏ thì béo hơn trứng luộc thông thường của bạn.
2.Heo Quay
Bạn sẽ thấy lechon (lợn quay) trong mọi lễ hội thị trấn và lễ kỷ niệm lớn trong gia đình người Philippines. Món này thường được chế biến bằng cách nhồi thịt lợn với các loại thảo mộc và gia vị như sả, hành tây và tỏi rồi từ từ nướng trên than trong nhiều giờ cho đến khi da chuyển sang màu nâu đỏ.
Lớp da giòn tan của Lechon, cũng như phần thịt mềm ẩm, đã làm say đắm cả người dân địa phương và du khách nước ngoài. Trên thực tế, ngay cả đầu bếp người Mỹ nổi tiếng, Anthony Bourdain, cũng không thể không thốt lên sau khi cắn một miếng ngon lành: “Đây là món thịt lợn ngon nhất từ trước đến nay!”. Những nơi tốt nhất để tìm thấy Lechon ở Philippines là ở Manila và Cebu mặc dù bạn có thể tìm thấy nó ở hầu hết mọi nơi. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở phần nhân, kiểu nướng, thời gian cũng như loại thịt lợn được sử dụng.
3. Cháo Súp
Sinigang là một món ăn Philippines được ưa chuộng mọi thời đại khác. Khi thưởng thức thịt nướng hoặc hải sản, người dân địa phương thích có một món súp hoặc món hầm để cân bằng mọi thứ, và món súp này thường là món sinigang khiêm tốn. Thành phần chính sẽ là thịt lợn cùng với một loạt các loại rau như củ cải, khoai môn, cà tím, đậu que, cà chua và hành tây.
Ngoài ra, thịt bò, tôm, cá hoặc gà được sử dụng thay cho thịt lợn. Là một chất tạo chua, me là lựa chọn thông thường mặc dù một số người sử dụng ổi, santol, cà chua hoặc kamias.
4.Thịt nấu chua
Abodo là món ăn phổ biến của người Philippines, về cơ bản là thịt lợn nấu với giấm, nước tương, tỏi, lá nguyệt quế và hạt tiêu đen. Đôi khi, người ta còn thêm trứng và khoai tây nhưng ngon nhất là ăn kèm với một cốc cơm nóng hổi. Nếu bạn hỏi bất kỳ người Philippines nào về một món ăn quốc gia, họ có thể sẽ nói là adobo.
Mỗi hộ gia đình có cách diễn giải riêng, thêm các thành phần như nước cốt dừa và nghệ để phù hợp với khẩu vị của từng vùng. Ngoài thịt lợn, một số người thích dùng thịt gà. Dù bằng cách nào, thịt thường rất mềm và tràn đầy hương vị. Nếu bạn hỏi bất kỳ người nước ngoài nào về món ăn Philippines mà họ nhớ và thích nhất, họ thường nhắc đến thịt lợn hoặc thịt gà adobo.
5.Thịt lợn nóng
Sisig thịt lợn nướng là một công thức nấu ăn được yêu thích khác của người Philippines, một món khai vị chính (được gọi là pulutan trong tiếng Pinoy) thường được phục vụ khi mọi người tụ tập để uống rượu. Có nguồn gốc từ thủ đô ẩm thực của Philippines, Pampanga, ban đầu món này được làm bằng mặt và tai lợn nướng trộn với gan nấu chín, ớt, hành tây thái nhỏ, bột gan, phủ một quả trứng tùy chọn và được phục vụ trên một đĩa kim loại đang cháy.
Qua nhiều năm, món ăn này đã được tái tạo ở các vùng khác và hiện nay chúng ta có các biến thể như sisig cá ngừ, sisig cá sấu và sisig bangus (cá sữa). Mặc dù hiện nay được coi là món khai vị phổ biến, hãy ăn sisig như người dân địa phương và có một cốc bia lạnh trong tay.
6.Bicol Express – Đặt tên theo 1 chuyến tàu nhanh
Nếu bạn thích đồ ăn cay và nóng, bạn sẽ bị mê hoặc bởi Bicol Express. Đây là món hầm thịt lợn cay được nấu với nước cốt dừa, mắm tôm và rất nhiều ớt. Người ta tin rằng món này có nguồn gốc từ vùng Bicol, nhưng thực ra nó được đặt theo tên của một chuyến tàu từng chạy qua tuyến đường từ Manila đến Bicol.
Thịt cực kỳ mềm, và mọi người thường thích vị béo ngậy nhưng cay của súp. Nếu bạn không chịu được đồ ăn cay, món này có thể khiến bạn nản lòng, nhưng chúng tôi thích đồ ăn cay!
7.Ếch nhồi
Nếu bạn là người thích phiêu lưu, thì chúng tôi có một thử thách dành cho bạn – Betute hay Ếch nhồi của Pampanga. Đừng lo lắng vì món ăn kỳ lạ này sử dụng ếch bắt được ở các trang trại, sông ngòi và ruộng lúa. Chắc chắn không phải là ếch bò hay cóc mà bạn có thể quen thuộc trong trường hợp bạn lo lắng rằng nó có thể có độc.
Trong quá trình chế biến, ếch được làm sạch kỹ lưỡng, bỏ hết ruột, chân và đầu. Sau đó, ếch được nhồi với thịt lợn băm nhỏ và các loại thảo mộc và gia vị thái nhỏ, rồi chiên ngập trong dầu. Món này rất ngon. Chúng tôi cam đoan. Thực ra, nó có vị giống thịt gà.
8.Súp La Paz Batchoy
La Paz Batchoy là món đặc sản đặc trưng của Iloilo, về cơ bản là súp mì trứng nấu với nội tạng lợn như gan, thận và tim rồi trang trí bằng gừng, hành lá, bì lợn và trứng sống.
Món này phổ biến đến mức người dân địa phương nói rằng không chuyến đi nào đến Iloilo là trọn vẹn nếu không thử món ăn thoải mái này. Đôi khi nó được ăn kèm với puto (bánh hấp Philippines) hoặc pandesal (bánh mì cuộn địa phương). Chúng tôi khuyên bạn nên đến chợ La Paz để thưởng thức bát mì chính thống nhất. Vào những ngày mưa, một bát mì La Paz Batchoy nóng hổi luôn là lựa chọn hoàn hảo. Hãy nghe lời khuyên của người dân địa phương, hãy ăn hết nước dùng trước. Bạn luôn có thể yêu cầu thêm nước dùng.
9.Gà Tinola
Tinolang Manok là món ăn thoải mái tuyệt vời nhất đối với nhiều người Philippines. Trên thực tế, nó đã trở thành từ đồng nghĩa với ‘nhà’, và một ngụm nước dùng ngon của nó tự động khiến người ta hoài niệm.
Đây là món hầm gà nấu với đu đủ xanh và lá ớt, nêm với hành tây, gừng và nước mắm. Một số biến thể sử dụng lá cây malunggay hoặc lá chùm ngây rất bổ dưỡng. Dù bằng cách nào, tinolang manok ngon nhất là loại sử dụng thịt gà bản địa. Đây là một bữa ăn rất phổ biến ở Philippines, đặc biệt là ở các tỉnh vì người dân địa phương có thể chỉ cần bắt một trong những con gà của họ ở sân sau, tự thu hoạch đu đủ và lá ớt và thế là xong! Họ có món súp gà rất ngon cho bữa trưa hoặc bữa tối. Nếu bạn muốn nếm thử hương vị nấu ăn tại nhà của người Philippines, bạn không thể tìm thấy món nào tuyệt hơn thế này.
Nguồn: hotels.com